6 nguyên tắc đặt tên công ty hay, đẹp và phát đạt 2020

 • December 12, 2019

Quy định về tên của công ty

Tên công ty hay và đẹp như nào đi chăng nữa, đầu tiên cái tên đó phải được đặt đúng quy định pháp luật:

 • Tên công ty phải bao gồm loại hình doanh nghiệp ( TNHH, Cổ phần…)
 • Tên công ty không được trùng với doanh nghiệp đã đăng ký.
 • Không được đặt tên trùng với tên các tổ chức chính trị, xã hội khi chưa có sự đồng ý.
 • Tên công ty không được sử dụng các từ ngữ nóng, thiếu lịch sự và văn hóa.
 • Tên công ty phải được gắn tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Tên công ty phải được in hoặc viết trên các giấy tờ giao dịch, hồ sơ tài liệu và ấn phẩm do doanh nghiệp phát hành.
 • Tên công ty/doanh nghiệp phải phù hợp với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức, thuần phong mỹ tục của dân tộc theo quy định tại thông tư số 10/2014/TT-BVHTTDL

6 nguyên tắc việc đặt tên công ty

Tên công ty chính là thương hiệu sẽ đi suốt cuộc đời bạn cho đến khi dự án kết thúc. Một cái tên hay và nổi tiếng sẽ là thành quả mãi về sau mà không cần một nỗ lực marketing nào. Tuy nhiên để có một tên thương hiệu hay không phải dễ dàng. Những quy tắc dưới đây sẽ giúp bạn tìm lời giải cho bài toán đặt tên công ty.

• Ngắn gọn
Nếu bạn muốn khách hàng nhớ được tên thương hiệu của mình
thì nó phải ngắn gọn. Đúng vậy, dễ nhớ có nghĩa là phải ngắn
gọn. Ví dụ: công ty Cocacola. Cái tên đã đi vào tâm trí khách hàng mọi lúc mọi nơi.

• Dễ đọc
Hãy đảm bảo rằng tên thương hiệu của bạn phải dễ đọc. Dù rằng
một số thương hiệu nổi tiếng là những cái tên nước ngoài nhưng
chúng ta vẫn đọc được nó một cách dễ dàng :
Apple, Sony, Samsung, Canon, Omo, Facebook, Google, …

• Khác biệt

Hàng ngày có hàng tá các công ty mới ra đời, nếu như tên công ty của bạn không có ấn tượng ngay từ đầu thì sẽ chìm ngay vào lãng quên.
Một thương hiệu muốn được nhớ đến thì phải độc đáo. Ví dụ bạn muốn kinh doanh máy tính. Nếu bạn đặt cái tên như: Máy tính Việt, Máy tính Nhập Khẩu, Viet Computer…thì rất chung chung. Nhưng nếu bạn lấy cái tên như Apple, nghe rất mới lạ và khác biệt. Chính sự mới lạ đó làm cho Apple trở nên độc đáo và thành công.

• Ngôn ngữ phù hợp

Lựa chọn tiếng nước ngoài là một xu thế hội nhập mới. Tuy nhiên chọn tên công ty tiếng anh hay tiếng việt? Bạn nên trả lời vài câu hỏi sau đây. Bạn đang kinh doanh sản phẩm gì ? Nó dành cho ai? Nếu bạn định kinh doanh một spa cao cấp bạn có thể chọn tên là Venus Spa. Vì tên tiếng Anh này phù hợp với đối tượng khách hàng của bạn. Còn nếu bạn kinh doanh một nhà hàng dành cho mọi đối tượng thực khách thì “Quán ăn ngon” sẽ là một lựa chọn khôn ngoan hơn

• Liên quan đến sản phẩm / dịch vụ

Tên phải có chút gì liên quan đến sản phẩm hay ngành hàng mà bạn đang định kinh doanh. Hoặc nó cũng phải gợi liên tưởng đến ngành hàng của bạn. Ví dụ, nếu bạn kinh doanh các sản phẩm đồ gia dụng bạn có thể nghĩ đến thương hiệu : HappyCook, WifeMate hoặc GoodMom … Còn bạn chọn một tên gì đó chả liên quan như Hupoditus chẳng hạn, bạn sẽ lãng phí một cơ hội tiếp cận khách hàng qua tên thương hiệu.

• Có khả năng đăng ký tên miền

Thành lập công ty ngày nay khác xưa rất nhiều. Công ty không chỉ lo truyền thông offline mà còn phải tiếp thị online bởi nếu bạn không kinh doanh trên internet, bạn sẽ bị tụt hậu và mất đi nguồn khách hàng lớn. Bởi vậy hãy kiểm tra xem tên công ty sắp đăng ký có thể đăng ký tên miền được không.

Thông thường sẽ chọn tên miền trùng với tên công ty để tạo ra thương hiệu đồng bộ. Ví dụ bạn lấy tên công ty là Micoem thì tên miền sẽ là: micoem.com, mecoem.vn hoặc micoem.com.vn. Bạn có thể lấy đuôi quốc tế .com hoặc đuôi việt nam .vn tùy vào mong muốn của bạn.

Công cụ hỗ trợ đặt tên công ty

Nếu dựa vào những nguyên tắc trên, bạn vẫn loay hoay chưa tìm cho mình một cái tên ưng ý thì những công cụ dưới đấy sẽ gợi ý cho bạn chi tiết hơn và khả năng bạn sẽ tìm cho mình một cái tên phù hợp cao hơn.

Từ điển

Cách sử dụng từ điển cũng rất quan trọng. Khi bạn muốn chắc chắn một từ nào đó, hãy giở từ điển để tra cứu xem nó có những nghĩa nào, có trường hợp nào từ đó có ý nghĩa tiêu cực không? Nó có phát âm dễ dàng không? Khi phát âm có giống với từ nào không?

Nếu một tên công ty bạn muốn đặt mà trùng có tên đã đăng ký trước đó rồi. Bạn có thể sử dụng từ điển để tìm từ đồng nghĩa để đặt mà vẫn giữ được nội dung tên công ty bạn truyền đạt.

Các công cụ đặt tên online

Đa phần các công cụ đặt tên online bên nước ngoài rất phát triển. Nếu bạn có ý định đặt tên công ty có tiếng nước ngoài thì đây là những công cụ vô cùng hữu ích.

 1. www.wordlab.com
 2. www.rhymer.com/naming.html
 3. www.lingzini.com
 4. www.wordoid.com
 5. www.bustaname.com

Công cụ kiểm tra tên miền

Bill Gate đã từng nói cách đây 10 năm. Nếu bạn không kinh doanh trên internet thì tốt nhất đừng kinh doanh. Câu nói đó đến giờ thì quá đúng. Hầu hết mọi công việc kinh doanh hiện nay đều cần xuất hiện trên internet. Vì thế, đặt tên công ty bạn cần kiểm tra xem có đăng ký được tên miền đó không.

Nếu bạn là một công ty, bạn có nghĩ đến bộ 3 tên miền gồm tencongty.com ; tencongty.vn ; tencongty.com.vn . Và nếu chúng còn tất cả thì xin chúc mừng bạn. Bạn đã có những thứ mà mình cần.

Công cụ tra cứu tên doanh nghiệp

Bạn mất cả ngày đã tìm được một cái tên ưng ý, xong bạn kiểm tra lại có người đăng ký tên công ty đó rồi. Thì quả thật mất thời gian và công sức. Tốt nhất hãy tra cứu tên doanh nghiệp trước tiên, sau đó hãy đăng ký tên miền.

Kiểm tra tên doanh nghiệp đã đăng ký tại đây: https://dangkykinhdoanh.gov.vn/vn/Pages/Trangchu.aspx

Luật sở hữu trí tuệ

Nếu công ty bạn có những sản phẩm độc quyền, sáng tạo và bạn không muốn khi tung ra thị trường các đối thủ có thể copy và làm tốt hơn. Hãy xem xét để hiểu những khía cạnh khác nhau của luật sở hữu trí tuệ vừa giúp bạn tránh khỏi những rắc rối pháp lý khi triển khai một thương hiệu mới cũng vừa giúp bạn biết được những quyền lợi của mình khi bị đối thủ xâm hại quyền sở hữu nhãn hiệu hợp pháp.

Google

Và cuối cùng một công cụ khác mà chúng ta vẫn luôn luôn sử dụng nhưng không chắc đã sử dụng đúng vào lúc này. Đó chính là công cụ tìm kiếm Google. Hãy để nó giúp bạn trong mọi thời điểm cần tìm kiếm thông tin. Đây là những gì tối thiểu bạn có thể làm với Google:

 • Tìm kiếm thông tin về ngành hàng.
 • Tìm kiếm và liệt kê tên các đối thủ cạnh tranh.
 • Tìm kiếm thông tin hỗ trợ cho quá trình đặt tên.
 • Tìm kiếm các thương hiệu của thế giới hoạt động trong
  lĩnh vực của bạn.
 • Kiểm tra xem tên bạn đưa ra đã được sử dụng trên
  internet hay chưa.

Ý tưởng đặt tên công ty hay và ý nghĩa

1. Đặt tên công ty theo tên cá nhân

Lựa chọn này thích hợp cho các công ty tư nhân, gia đình. Tuy nhiên, rất nhiều công ty lớn trên thế giới có nguồn gốc tên công ty từ tên cá nhân. Ưu điểm của cách này là mang thương hiệu cá nhân cao.

– Đặt theo tên chủ doanh nghiệp: ví dụ Nam Cường, Mai Hương, Hoàng Dũng, Mc Donal, Trump, Adidas …

– Đặt tên theo tên ghép của những người sáng lập doanh nghiệp: Mạnh Dũng, Tấn Phát Sang, Tân Hiệp Phát, Tân Á Đại Thành…

2. Đặt tên công ty theo địa danh

Đây là một cách đặt tên rất truyền thống được sử dụng để nhấn mạnh tính bản địa của doanh nghiệp giúp doanh nghiệp có lợi thế khi phục vụ tại thị trường địa phương hoặc trong trường hợp sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được đánh giá cao khi có người gốc xuất xứ tại đây.

– Lấy địa danh làm tên chính:  Bất động sản Thăng Long, Nhà đất Thủ Đô, Bia Hà Nội, …

– Lấy địa danh nổi tiếng về loại sản phẩm đang kinh doanh: Nước mắm Phan Thiết, Yến Khánh Hòa, Vang Đà Lạt, Chè Thái Nguyên …

3. Đặt tên công ty bằng những từ viết tắt

Đây là cách mới nhưng khá phổ biến trong các doanh nghiệp Việt Nam. Các doanh nghiệp đều muốn một cái tên dễ gọi, dễ nhớ. Nên việc viết tắt để dễ đọc và ăn sâu vào tâm trí khách hàng nhanh chóng.

– Viết tắt tên địa danh và ngành nghề: Vinaconex, Viglacera, Vinamilk, Habeco, Sabeco

– Lấy các chữ cái đầy tiên của tên: ACB ( Ngân hàng Á Châu),  ICP (Internation Consumer Product) …

4. Đặt tên công ty theo ngành nghề kinh doanh

Sử dụng cách đặt tên này để làm nổi bật ngành nghề kinh doanh và khẳng định với khách hàng về chuyên ngành sản phẩm của công ty. Cách đặt tên này sẽ kém hiệu quả nếu bạn ở trong một ngành hàng có nhiều sự cạnh tranh và nhiều đối thủ.

Ví dụ: Công ty CP Sữa Việt Nam, Tổng công ty Điện lực, Tổng công ty hóa dầu, Công ty Rượu bia Hà Nội …

5. Đặt tên công ty bằng tính từ mô tả

Đây là một trong những phương pháp đặt tên được sử dụng  nhiều nhất trong thực tế. Nó phản ánh những ước vọng của chủ doanh nghiệp khi tham gia kinh doanh. Những tên loại này thường được đặt theo:

– Gợi lên sự may mắn, thành công: Nhà đất Tài Lộc, Lộc Phát, Tài Phát, Hưng Thịnh, Phúc Thịnh, Thành Đạt …

– Gợi lên uy tín, tin cậy:  Vàng bạc Bảo Tín, Nhà đất Trung Tín, Bảo hiểm Bảo Việt, Đại Tín, Tín Nghĩa ngân hàng…

– Gợi lên triết lý kinh doanh: Công ty xây dựng Hòa Bình, Công ty CP Đồng Lợi, Công ty Hiệp Phát, Hợp Tiến …

7. Đặt tên công ty bằng Ngoại ngữ

Đây là một xu hướng mới nổi của các doanh nghiệp Việt Nam trong thời đại công nghệ 4.0. Ưu điểm của cách đặt tên này là ngắn gọn, độc đáo và rất trang trọng. Tuy nhiên, nếu sản phẩm của bạn mà tập trung vào nhiều người già mà không biết ngoại ngữ thì khả năng tiếp cận thương hiệu sẽ kém hiệu quả.

Ví dụ: Công ty hàng tiêu dùng Masan, Nhà hàng Kichi – Kitchi, Công ty đầu tư Vincom, Máy lọc nước kamgaroo, Cửa nhựa Ausdoor, ….

Danh sách tên công ty đẹp và thành đạt

Tên công ty đẹp mà làm ăn thua lỗ thì không có gì để học hỏi. Đây là danh sách Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2018. Hãy tìm hiểu những cái tên hay và đẹp này có ý nghĩa như nào để làm nên thành công như ngày hôm nay.

Tên công ty tiếng Việt Tên công ty tiếng Anh
Công ty Cổ phần Đầu tư Thế giới Di động Mobile World Investment Corporation
Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình Hoa Binh Construction Group JSC
Công ty Cổ phần Hàng không VietJet Vietjet Aviation JSC
Công ty Cổ phần Vicostone VICOSTONE JSC
Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng không Taseco TASECO AIR SERVICES JSC
Công ty Cổ phần Tập Đoàn Hòa Phát Hoa Phat Group JSC
Công ty Cổ phần Bất động sản Thế Kỷ Century Land JSC
Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh Dat Xanh Group JSC
Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá Quý Phú Nhuận Phu Nhuan Jewelry JSC
Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt Phat Dat Real Estate Development JSC

Xem thêm 40 công ty nữa tại đây.

Tư vấn đặt tên công ty hay

Nếu bạn không có thời gian nghiên cứu hoặc tìm mãi chưa được một cái tên phù hợp với công ty mình. Luật tâm phúc có thể giúp đỡ bạn tư vấn và gợi ý những cái tên phù hợp với sản phẩm và định hướng chiến lược cho việc thành lập công ty. Chúc các bạn tìm được cái tên phú quý và nhiều tài lộc!

GỌI NGAY: 0978.089.336 hoặc 0915.420.688

0 0 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x